ĐÔI BẠN CÙNG TIẾN LỚP 3A7 TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC NẬM NGÁM

     Ba năm qua, ngày nào cũng vậy, cô học trò Lò Thị Anh Đào lớp 3A7 – trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám – Xã Pu Nhi – Huyện Điện Biên Đông luôn giúp đỡ và giảng bài cho cô bạn cùng lớp Lường Thị Thúy. Sự tận tâm giúp đỡ của Anh Đào cũng như tình bạn thân thiết giữa hai bạn đã khiến thầy cô, bạn bè nhà trường cảm động.

      Ngay từ khi sinh ra, cô bé Thúy không may mắn như các bạn cùng trang lứa bởi sức khỏe không tốt. Chính vì sức khỏe của em yếu hơn so với các bạn, cũng vì thế mà lực học, nhận thức của em cũng chậm hơn. Mặc dù gia đình Thúy đã cho em đi học chậm lại 1 năm nhưng em vẫn khó theo kịp các bạn cùng lớp phần do nhận thức, phần do mặc cảm với các bạn, cùng với sức khỏe yếu em lại thường xuyên nôn ở lớp nên các bạn cũng e dè khi tiếp xúc.

   Nhìn thấy bạn như vậy, Anh Đào tỏ ra thông cảm đã không ngại ngần giúp đỡ bạn. Lúc đầu là chỉ giúp Thúy hòa nhập với các bạn trong lớp, sau là giảng bài cho Thúy những bài không hiểu, rồi những lần Thúy nôn tại lớp, Anh Đào luôn quan tâm Thúy tận tình chu đáo.Thấy vậy các bạn trong lớp hay trêu trọc nhưng Anh Đào không ngại chút ngượng ngùng mà vẫn nhiệt tình giúp đỡ bạn. Anh Đào tâm sự: “ Em thấy bạn bị bệnh nên em rất thương và giúp đỡ bạn. Cũng không có việc gì cả chỉ là giúp bạn hiểu bài, giúp bạn khi bạn bị ốm”.

     Sự hồn nhiên trong sáng ngay cả trong câu trả lời đó của Thúy cũng khiến nhiều người cảm động. Có lẽ em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên đã biết tự lập vươn lên trong cuộc sống, cũng bởi bản tính hiền lành, trong sáng rất đỗi trẻ thơ của em được rèn luyện trong môi trường giáo dục thân thiện ở nhà trường đã làm nên một cậu học trò giỏi trong học tập và giàu lòng nhân ái.

Cô giáo chủ nhiệm cũng cho biết: “Anh Đào là học sinh giỏi của lớp nhiều  năm liền và là trưởng ban học tập của lớp, luôn gương mẫu có ý thức vươn lên trong học tập.Nhờ sự giúp đỡ của Anh Đào, Thúy học ngày càng tiến bộ, năm học vừa rồi cũng lên lớp và hoàn thành nhiệm vụ học tập, trong lớp rất chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu ý kiến: Bố Thúy tâm sự: Tôi rất yên tâm khi cho con học trong một ngôi trường mà thầy cô giáo ở đây rất yêu thương và tận tình chăm sóc cho những học sinh kém may mắn như con tôi. Đặc biệt, thật may khi con tôi có người bạn như Anh Đào. Nhiều lần tận mắt chứng kiến thằng bé lau mặt cho bé Thúy khi bị nôn, tôi rất cảm động.” Còn với Thúy, khi được hỏi về người bạn của mình dã không dấu nổi xúc động: “Em cảm ơn bạn ấy rất nhiều.Nếu không có Anh Đào chắc em không thể đến trường được và không có nhiều quyết tâm để học như bây giờ.”

Đôi bạn Anh Đào và Thúy giờ là tấm gương để cho các bạn trong trường, lớp học tập, noi theo.Thầy Đinh Văn Liễu – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám cho biết. Nhà trường thường xuyên lấy tâm gương đôi bạn Anh Đào và Thúy để giáo dục học sinh trong trường về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, về lòng nhân ái chia sẻ giúp đỡ người khác trong những lúc khó khăn. Đó cũng là tiêu chí mà chúng tôi xây dựng trường học thân thiện.