VÌ MÔI TRƯỜNG TRƯỜNG HỌC KHÔNG RÁC THẢI

Thứ năm - 22/04/2021 08:53
Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, Ban giám hiệu và công đoàn trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám tổ chức tuyên truyền với chủ đề: Vì Môi trường trường học không rác thải.
Toàn trường đang nghe buổi tuyên truyền

Trong buổi tuyên truyền Đồng chí Lò Thị Mai – Phó hiệu trưởng nhà trường, triển khai nội dung tuyên truyền như sau:
1. Tầm quan trọng của môi trường trường học không rác thải.
- Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường nói chung, môi trường trường học nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
 - Môi trường trường học bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi hoạt động sinh hoạt thầy và trò. Môi trường trường học xanh-sạch-đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho thầy và trò trong quá trình giảng dạy, học tập cũng như lúc nghỉ ngơi. Chính vì vậy việc bảo vệ môi trường trường học là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay.
2. Thuận lợi.
 - Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn xã Pu Nhi.
 - Sự quan tâm sát sao của Ban giám hiệu, sự nhiệt tình của thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trong toàn trường.
3. Khó khăn.
 - Những điểm bản lẻ còn chưa có khu vực xử lý rác thải đảm bảo. Điểm trường trung tâm học sinh bán trú đông nên lượng rác thải nhiều, khu vực xử lý rác chưa hợp lý.
 - Do nhận thức của một số người dân, một số học sinh chưa cao dẫn đến việc xả rác chưa đúng nơi quy định gây ảnh hưởng xấu tới môi trường cũng như sức khỏe của mọi người trong và ngoài nhà trường.
  - Hiện nay, cuộc sống của con người này càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối lập với nó tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung, môi trường trường học nói riêng có những diễn biến rất phức tạp.
4. Nguyên nhân thực trạng.
- Nhận thức của một số hộ dân, học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường còn hạn chế.
- Một số hộ dân còn buôn bán kẹo bánh, đồ chơi, đồ ăn vặt ngoài cổng trường, tình trạng học sinh ăn quà vặt còn phổ biến dẫn đến việc xả rác của các em chưa đúng nơi quy định
- Người dân trên địa bàn mua bán hàng hóa, xả rác bừa bãi ngoài cổng trường ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường trường học.
- Do thói quen chăn nuôi gia súc, gia cầm của một số hộ dân xung quanh trường chủ yếu là chăn thả, không chuồng trại nuôi nhốt dẫn đến việc không xử lý được chất thải.
Nhân dân thả gia súc tự do.
5. Giải pháp.
- Mỗi cá nhân nêu cao tinh thần tự giác, tích cực tham gia vào việc giữ vệ sinh chung.
- Từng cá nhân và nhóm các em luôn tham gia trực tiếp các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học trường học của mình ngày càng xanh sạch đẹp hơn (như: trồng cây xanh, chăm sóc cây, bón phân cho hoa, làm vệ sinh sân trường, lớp học, cầu thang, nhà vệ sinh,…)
- Cuối mỗi tháng các em cần nhận xét đánh giá về mặt tốt, mặt chưa tốt của từng cá nhân, nhóm, tổ. Đề xuất các việc cần làm nhằm góp phần xây dựng môi trường trường học ngày một tốt hơn.
- Tham gia tích cực vào các cuộc thi vì môi trường trường học không rác thải.
- Cam kết không ăn quà vặt, không vứt rác bừa bãi.

Thi vẽ tranh tuyên truyền.
Tổ chức các câu lạc bộ nhỏ để tuyên truyền.
6.  Đề xuất.
- Nói “không” với việc sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần trong trường học.
- Cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh cần phân loại rác thải và tái chế rác thải nhựa.
7. Kiến nghị.
- Nhà trường cần vận động mọi người hưởng ứng cuộc vận động “Bốn không”  không ly nhựa, không hộp xốp, không túi nilon, không vứt rác bừa bãi.
- Nhân rộng việc bảo vệ môi trường trường học: phân loại, thu gom, tái chế những chất thải đến một số điểm bản.
- Tổ chức thêm các hoạt động ngoại khóa: xây dựng các tiểu phẩm về việc bảo vệ môi trường.
- Khuyến khích giáo viên và học sinh trong việc bảo vệ môi trường trường học, lan tỏa thông điệp đến các mối quan hệ xung quanh mình.
* Với những nội dung đồng chí Lò Thị Mai đưa ra đã được tất cả các đồng chí Giáo viên, công nhân viên, các em học sinh tán thành, hưởng ứng và thực hiện rất tốt.

Các em làm vệ sinh trường, lớp.

Tác giả bài viết: Vì Thị Mai