HĐNGLL “ GIÁO DỤC PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI” CHO HỌC SINH LỚP 4,5

Thứ hai - 16/11/2020 09:06
Trong thời gian gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em đang là nỗi lo rất lớn của các bậc phụ huynh, là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm.
Trước tình trạng trẻ em bị xâm hại liên tiếp trong thời gian qua, nhiều gia đình đã tự trang bị các kiến thức cũng như dạy các em một số kỹ năng cơ bản để phòng, chống bị xâm hại. Tuy nhiên, các cách giáo dục này mới chỉ dừng lại ở mức giúp các em tiếp cận vấn đề chứ chưa đi sâu về kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng phát hiện người xấu, người tốt và người lạ để các em tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Rất nhiều người chủ quan nghĩ rằng việc này không  xảy ra với con cái của họ bởi chẳng bao giờ họ để con chơi với người lạ, các bậc cha mẹ này luôn cho rằng họ chăm sóc con cái rất cẩn thận. Trong khi thực tế, nhiều trẻ bị xâm hại đều sống ở những nơi có tình hình an ninh ổn định, những gia đình có nền tảng giáo dục tốt... Thậm chí có trường hợp trẻ lại bị chính những người quen biết, ruột thịt của mình xâm hại.
          Hiểu rõ được sự cấp thiết về vấn đề này, ngày 09/11/2020 tại trường PTDTBT tiểu học Nậm Ngám đã tổ chức buổi HĐNGLL : “Giáo dục Phòng chống xâm hại ” cho các em học sinh lớp 4,5 do cô giáo Hà Thị Vui – Giáo viên lớp 4 trực tiếp hướng dẫn.

Mở đầu buổi chia sẻ, cô giáo Hà Thị Vui đã giới thiệu cho các em biết trên cơ thể mình là vùng riêng của mỗi con người, người khác không được tự ý chạm vào, những vấn đề về tâm sinh lý trẻ em… để từ đó các em nắm được 1 số kiến thức cơ bản về giới tính.

Bên cạnh đó, cô đã lấy ý kiến các em học sinh về tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay, đồng thời cô cũng nhấn mạnh thực trạng các vụ xâm hại trẻ em đang có những diễn biến rất phức tạp.  Cô đặt rất nhiều các tình huống để các em học sinh được luyện tập và xử lý linh hoạt.

Nhiều em còn chưa thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng do quá non nớt. Cha mẹ và thầy cô cần phải sớm dạy cho trẻ về các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả vùng kín của con. Việc này nên được thực hiện từ sớm, khi trẻ khoảng 3 tuổi cho tới khi lớn. Với mỗi độ tuổi, cả cha mẹ và nhà trường cần có cách thức cũng như mức độ dạy sao cho phù hợp. Ví dụ như những trẻ còn nhỏ, không cần phải giải thích kỹ mà chỉ dạy trẻ nhớ kỹ tên các bộ phận cơ thể, với những trẻ lớn hơn bắt đầu dạy trẻ nhiều hơn về các bộ phận trên cơ thể, nơi nào nhạy cảm không ai được nhìn hay sờ vào,…

Thời gian của buổi học tuy không nhiều, nhưng với tinh thần nghiêm túc của các em, tin rằng các em đã có được những bài học bổ ích cho chính mình. Hy vọng rằng các tiết học HĐNGLL này đã bước đầu trang bị được cho các em những kiến thức và kĩ năng cơ bản để phòng tránh sự xâm hại, giúp các em tránh khỏi những hiểm nguy của xã hội hiện nay. Việc các em được an toàn, lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc không chỉ là sự mong mỏi của các bậc làm cha, làm mẹ, mà cũng là một nỗi niềm mong mỏi tha thiết của những người làm thầy như chúng tôi.

Tác giả bài viết: Bùi Thanh Xuân

Từ khóa: Tổ khối 3