CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG XANH SẠCH ĐẸP

Thứ tư - 09/11/2022 08:24
Trong mỗi chúng ta ai cũng mong muốn được sống, học tập và làm việc trong môi trường: Xanh - sạch - đẹp, an toàn. Trường học xanh – sạch – đẹp, an toàn tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi thú vị, hấp dẫn và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng cô, trò và mỗi ai về thăm trường.
Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều hiểu: Môi trường là tất cả những gì xung quanh ta, đem lại sự sống cho con người và sinh vật. Thế nhưng hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nặng bởi khói bụi, rác thải, nước thải và nạn chặt phá rừng bừa bãi,… Còn trong các nhà trường hiện nay đang diễn ra một số vấn đề nổi cộm về môi trường như: Không tiết kiệm điện, nước, vẽ bậy lên bàn ghế, tường lớp học, ăn quà vặt, vứt giấy rác bừa bãi. Việc tạo cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp còn hạn chế. Đặc biệt là việc xây dựng, sử dụng nhà vệ sinh không đúng quy cách, gây ô nhiễm môi trường giáo dục … Sự sống của của môi trường, của chúng ta phụ thuộc vào chính ý thức bảo vệ môi trường của mỗi tổ chức, tập thể và cá nhân chúng ta nơi đang ở, học tập và làm việc.
CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG XANH SẠCH ĐẸP

Trong mỗi chúng ta ai cũng mong muốn được sống, học tập và làm việc trong môi trường: Xanh - sạch - đẹp, an toàn. Trường học xanh – sạch – đẹp, an toàn tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi thú vị, hấp dẫn và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng cô, trò và mỗi ai về thăm trường.

z3865846280763 0ffe92af381b6251302d764a36b446b6
z3865846494214 fa0859be07a9a33822f4754935caad9e

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều hiểu: Môi trường là tất cả những gì xung quanh ta, đem lại sự sống cho con người và sinh vật. Thế nhưng hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nặng bởi khói bụi, rác thải, nước thải và nạn chặt phá rừng bừa bãi,… Còn trong các nhà trường hiện nay đang diễn ra một số vấn đề nổi cộm về môi trường như: Không tiết kiệm điện, nước, vẽ bậy lên bàn ghế, tường lớp học, ăn quà vặt, vứt giấy rác bừa bãi. Việc tạo cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp còn hạn chế. Đặc biệt là việc xây dựng, sử dụng nhà vệ sinh không đúng quy cách, gây ô nhiễm môi trường giáo dục … Sự sống của của môi trường, của chúng ta phụ thuộc vào chính ý thức bảo vệ môi trường của mỗi tổ chức, tập thể và cá nhân chúng ta nơi đang ở, học tập và làm việc.

Vậy chúng ta phải làm gì để xây dựng và bảo vệ môi trường giáo dục hôm nay và mai sau?

Đó là vấn đề cấp thiết mà ai trong mỗi chúng ta cũng cần suy nghĩ và đưa ra biện pháp thiết thực để thực hiện.

Để nhà trường luôn có một môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt, vui chơi ... Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện thì ngoài việc luôn có ý thức làm tốt việc gìn giữ môi trường như: Sử dụng điện nước vừa đủ, không lãng phí; giữ sạch bàn ghế, trường lớp, không vẽ bậy, không ăn quà vặt, bỏ rác đúng nơi quy định, nhà trường còn tổ chức làm rất nhiều việc tốt để xây dựng môi trường giáo dục ngày một thân thiện hơn, cụ thể: Ở trường, ngoài việc trọng tâm là “ Thầy dạy tốt – Trò học tốt” và việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho học sinh, nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho các em làm rất nhiều việc tốt để xây dựng, gìn giữ môi trường học tập trong sạch, đẹp mắt. Đây là những hình ảnh việc làm của nhà trường về vệ sinh trường lớp, trồng, chăm sóc cây và hoa trong sân và vườn trường:

Ngoài việc dọn vệ sinh hàng ngày, vào chiều các ngày chiều thứ 5 hàng tuần, cô và trò nhà trường còn tổ chức tổng vệ sinh trong và xung quanh trường, gom rác thải đúng nơi quy định nên sân trường lúc nào cũng sạch sẽ, thoáng mát, môi trường trong sạch.

Nhà trường còn tổ chức lao  động quét vôi các gốc cây, bồn hoa để bảo vệ cây cối và làm cho quang cảnh sân trường sáng đẹp hơn.

Không những dọn vệ sinh cho trường lớp sạch sẽ mà nhà trường còn chỉ đạo sử dụng đúng các công trình vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh trường, phun thuốc để diệt muỗi, phòng chống bệnh sốt rét và bảo vệ nguồn nước.

Trồng cây xanh là một việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường và cảnh quan trường học. Đây là các em học sinh lớp 5 đang tự tay trồng cây xanh mang lại bóng mát cho sân trường. Trong số những cây được trồng trong sân trường thì phượng vĩ là loài cây không thể thiếu. Vì loài hoa học trò thân thương ấy,  đã gắn bó với thầy và trò như người bạn thân và để lại trong ký ức mỗi người nhiều kỉ niệm đẹp. Ngoài việc trồng cây cô và trò lớp 5 còn lao động khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm ở khu vực hai bên cổng trường nên muỗi không còn cơ hội tụ tập sinh sản nữa.

Bảo vệ môi trường và tái tạo lại những vườn hoa đẹp. Những việc làm“ Chung tay bảo vệ môi trường” của trường PTDTBT TH Nậm Ngám  được diễn ra thường xuyên, việc tuy nhỏ bé, đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. Chúng tôi hy vọng rằng những gì trường tôi chia sẻ hôm nay sẽ được lan tỏa đến mọi nơi, mọi trường. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường giáo dục Xanh – Sạch – Đẹp, đúng với khẩu hiệu: “Trường lớp khang trang, môi trường xanh, sạch, thân thiện – Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!” thì chúng ta sẽ có một môi trường giáo dục tốt cho ngày hôm nay và mãi mai sau!

z3865846713031 c40120f772961f43dd4338a8d0b5a77c
z3865846921911 7868c885ac762631b4c79200e13948a5 (1)