TRANG BỊ CHO HỌC SINH NHỮNG KỸ NĂNG SƠ CỨU BAN ĐẦU ĐƠN GIẢN

Thứ năm - 13/01/2022 09:21
Trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh là điều rất cần thiết. Không chỉ hướng dẫn cách phòng tránh được tai nạn, thương tích xảy ra mà còn cần phải huấn luyện các em có kiến thức và kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích và sơ cấp cứu ban đầu.
Tập băng bó

Ở lứa tuổi học sinh nói chung và học sinh tiểu học nói riêng, các em thường hiếu động, tò mò, thích khám phá, rất hay đùa nghịch nên thường gặp tai nạn, thương tích trong trường học như té ngã gây chấn thương hoặc vết thương chảy máu; nhưng vốn hiểu biết về phòng tránh những tai nạn, thương tích hay kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu thì lại rất hạn chế, nên khi có sự cố xảy ra nếu không ứng phó kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, việc trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh là điều rất cần thiết. Không chỉ hướng dẫn cách phòng tránh được tai nạn, thương tích xảy ra mà còn cần phải huấn luyện các em có kiến thức và kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích và sơ cấp cứu ban đầu. Thấy rõ được điều đó điểm trường Háng Trợ- trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám đã tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn giáo viên và các em học sinh cách xử lý các tình huống sơ cứu thông thường. Nhân viên y tế nhà trường đã hướng dẫn chi tiết các giáo viên và các em học sinh ở điểm trường về những  kiến thức cơ bản, các khái niệm về sơ cấp cứu, sự khác biệt giữa sơ cấp cứu và cấp cứu, mục đích của sơ cấp cứu, các bước tiến hành sơ cấp cứu, xử trí các tình huống;  dấu hiệu nhận biết của các trường hợp tai nạn, nguyên nhân, nguy cơ và cách xử lý. Cách sơ cứu thông thường như: sơ cứu học sinh bị ngã rách da dầu, cách sơ cứu bị bầm vập tím môi; sơ cứu bị côn trùng cắn; sơ cứu bị ngất; sơ cứu bị chảy máu cam, sơ cứu bị ngã gãy tay và băng bó vết thương… Qua đó, giúp các em học sinh nắm được kiến thức và thực hành sơ cấp cứu tại cộng đồng, phòng ngừa và ứng phó tai nạn, thương tích khi có xảy ra. Bên cạnh đó hướng tới xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực thì nhà trường luôn đưa ra những quy định chung, cần thiết để xây dựng một trường học an toàn và phòng ngừa các tai nạn, thương tích như:  xây dựng một môi trường sinh hoạt có nề nếp, học tập, vui chơi đúng quy định của nhà trường, không đùa giỡn quá mức, chơi những trò chơi nguy hiểm, leo trèo, xô đẩy nhau.

Sau buổi tập huấn này các giáo viên và học sinh điểm trường có thêm những kỹ năng cơ bản về sơ cứu ban đầu cơ bản  các tình huống tai nạn thường xảy ra tại các trường học.

Dưới đây là một số những hình ảnh các em học sinh được thực hành kỹ năng sơ cấp cứu:

xử lí khi gãy chân

xử lí khi gãy tay