HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỒNG GHÉP TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Thứ ba - 04/01/2022 16:34
ảnh 3
        Trong giờ hoạt động trải nghiệm thứ hai đầu tuần để khơi dậy trí tò mò sáng tạo. Tổng phụ trách đội trường PTDTBT tiểu học Nậm Ngám đã lồng ghép trò chơi dân gian cho học sinh tham gia chơi . Trò chơi không chỉ đơn thuần là trò chơi cho học sinh  mà nó còn chứa đựng văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo. Trò chơi dân gian không những nâng cánh cho tâm hồn trẻ thơ, giúp học sinh phát triển khả tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn giúp học sinh  hiểu tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước…Những trò chơi đơn giản, âm điệu vui tươi, sống động nhí nhảnh gần gũi với cuộc sống giúp học sinh thêm hào hứng học tập và sống hồn nhiên hơn.  Mặt khác các trò chơi dân gian thường diễn ra ngoài trời sẽ đưa học sinh  gần với thiên nhiên hơn, học sinh có nhiều cơ hội tìm hiểu, quan sát về môi trường tự nhiên hơn.
Trò chơi dân gian học sinh có ý nghĩa luyện kỹ năng. Nó góp phần phát triển toàn diện cho học sinh. Trong đó, phát triển ngôn ngữ có mối quan hệ qua lại biện chứng với sự phát triển toàn diện về các mặt: Đức – trí – lao - thể - mỹ. Bởi lẽ, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tích luỹ kiến thức, phát triển tư duy và còn là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần của học sinh, đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa học sinh và mọi người xung quanh. Và là cơ sở cho việc làm phong phú hơn vốn ngôn ngữ, tạo môi trường rèn luyện ngôn ngữ nói.

ảnh 1

ảnh 3

Nhận biết được tầm quan trọng của trò chơi dân gian đối với học sinh tiểu học nên trường chúng tôi đã tích cực đưa trò chơi dân gian vào trong các hoạt động vui chơi của học sinh tại trường .
Sự phấn khởi hiện rõ trên từng gương mặt học sinh sau khi được tham gia các trò chơi dân gian, điều đó thôi thúc các thầy, cô tích cực tìm tòi, sưu tầm các trò chơi mới lạ hấp dẫn hơn để nụ cười tỏa sáng mãi trên môi các em học sinh.
Các trò chơi tưởng chừng như phai nhạt giữa thế giới hiện đại, nhưng với sự sáng tạo của giáo viên các trò chơi đó đã tái hiện lại một cách sống động đầy màu sắc, tạo nên bầu không khí đầy nhiệt huyết của các em học sinh, xứng đáng với khẩu hiệu: “mỗi ngày đến trường là một ngày vui’.
ảnh2

Tác giả bài viết: Lò Thị Bình

Từ khóa: trò chơi dân gian