VÕ CỔ TRUYỀN TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC

Thứ ba - 22/03/2022 07:53
 Như chúng ta đã biết phong trào hoạt động Văn hoá Văn nghệ, TDTT và các hoạt động thể chất là hoạt động không thể thiếu trong trường học. Trong những năm gần đây, các cấp ngành đã chỉ đạo đưa nội dung dạy võ cổ truyền lồng ghép trong môn thể dục và các hoạt động ngoại khóa vào cấp tiểu học và đã thu hút đông đảo học sinh các trường tiểu học tham gia..
VÕ CỔ TRUYỀN TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC

Cũng như các ngôi trường khác trong toàn tỉnh, từ năm học 2019-2020 và tiếp tục trong năm học 2021-2022 trường PTDTBTTH Nậm Ngám – Xã Pú Nhi – huyện Điện Biên Đông- tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo đưa nội dung dạy võ cổ truyền vào dạy lồng ghép vào môn học Thể dục và trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường đồng thời thành lập câu lạc bộ võ cổ truyền bao gồm các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tham gia với lịch tập luyện và biểu diễn thực hiện định kỳ nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn nhằm bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước thông qua việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần tốt đẹp của cha ông để lại đồng thời khơi gợi lòng tự hào dân tộc trong mỗi thầy cô giáo và các em học sinh.

Vào các sáng thứ 3, thứ 5 hàng tuần, khi tiếng nhạc tập trung vang lên, từ các lớp các em học sinh nhanh chóng tập hợp giữa sân trường thành các hàng dọc, ngang thẳng tắp. Các thế võ cổ truyền được cô giáo Lò Thị Hoàn giáo viên Thể dục của nhà trường hướng dẫn rất rõ ràng, dễ hiểu. Các em học sinh biểu diễn một cách rất hào hứng và dần trở nên thuần thục, đẹp mắt. Qua những buổi tập luyện như vậy đã tạo được bầu không khí vui vẻ, tinh thần thoải mái phấn chấn, giúp các em rèn luyện nâng cao thể lực từ đó các em tiếp thu bài học được tốt hơn.

Học võ thuật không đơn thuần là tập thể dục - thể thao mà còn là rèn luyện tính khí, đạo đức. Võ thuật cũng không đơn thuần là công cụ tự vệ - chiến đấu (bao gồm các phương pháp, kỹ thuật) mà còn là văn hóa của dân tộc.
 Chính vì vậy, người học võ thuật cổ truyền Việt Nam cần xác định mục đích của việc học võ phải bao gồm cả 4 nội dung chủ yếu là:
- Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bĩ;
- Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống;
- Tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân;
- Góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc

Tác giả bài viết: Lê Văn Đàn