LỄ KHÁNH THÀNH ĐỀN THỜ LIỆT SỸ

Thứ hai - 23/05/2022 10:19
Với “56 ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn,” tất cả đã tạo nên “Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng.”
Ảnh Trịnh Xuân Tư
        Chúng tôi là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình nhưng qua những nhân chứng lịch sử, qua trang sử hào hùng chúng tôi luôn tự hào về các anh. Các anh ra đi để lại sự hòa bình cho Tổ quốc.  Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), sáng 18/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ và thực hiện nghi thức khánh thành Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ và phát động chương trình mái ấm tình nghĩa, an sinh xã hội.
khánh thành đồi a1
       Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ; đông đảo các cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng tại Chiến trường Điện Biên Phủ nằm trên đồi F, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.
Đền thờ liệt sĩ Bậc thang Ảnh FB Nguyễn Thanh Tuyền
Ảnh: Facebook: Nguyễn Thanh Tuyền
       Tổng thể Đền thờ được xây dựng trong khuôn viên 50.000m2, có kiến trúc vừa truyền thống, vừa hiện đại của công trình du lịch văn hóa, tâm linh. Trong đó Đền thờ chính xây dựng trên diện tích trên 300m2, kết cấu bê tông cốt thép đổ toàn khối, kết hợp hệ kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, mái lợp ngói, nền nhà và bậc lát đá granit. Không gian tĩnh của Đền thờ gồm sân và hồ tĩnh tâm được tạo hình bởi các vòng tròn đồng tâm, có ý nghĩa tạo sự tập trung, tĩnh tâm trước khi đến với không gian tâm linh, diện tích sân là 870m2. Ở giữa sân bố trí 56 cây đèn tạo hình ngôi sao vàng 5 cánh tượng trưng cho 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ.
Đền thờ liệt sỹ Ảnh Fb Nguyễn Thanh Tuyền
Ảnh: Facebook: Nguyễn Thanh Tuyền
        Chủ tịch nước nên rõ Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật quân sự mang tên Việt Nam, kỳ tích trong chiến tranh chống ngoại xâm; xứng đáng được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh, là thắng lợi của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam; với “56 ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn,” tất cả đã tạo nên “Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng.”
Đền thờ Liệt sĩ Trịnh Xuân Tư
Ảnh: Trịnh Xuân Tư
        Như trong Sổ cảm tưởng ở Bảo tàng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới." đã trở thành biểu tượng của sự kế thừa, phát huy truyền thống, lịch sử vẻ vang hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
Đền thờ Liệt sĩ Ảnh Phương Dung
Ảnh: Phương Dung
        Do đó, Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu nặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sỹ tại Điện Biên Phủ.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hương

Nguồn tin: Trong bài có sử dụng hình ảnh và tư liệu sưu tầm từ Internet

Từ khóa: Đền thờ liệt sỹ