Ý NGHĨA NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Thứ hai - 26/04/2021 10:58
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh.
Ý NGHĨA NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Thực hiện Công văn số 301 /PGD&ĐT ngày 25/03/2021 của Phòng GD&ĐT Huyện Điện Biên Đông về V/v Tổ chức Ngày Sách Việt Nam  trong các cơ sở giáo dục. Ngày 20/04/2021, trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám tổ chức ngày hội đọc sách với chủ đề Sách là người bạn, người thầy”.

C

Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.

F

Đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại. Bởi lẽ, sách cho ta tri thức, hiểu biết và kiến thức tổng hợp về mọi phương diện của đời sống, giúp con người có thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sản xuất, lao động, học tập và trau dồi tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ, tư duy.

A

Ở Việt Nam, từ hơn mười năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) hằng năm, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam tổ chức và phát động ngày hội đọc sách, dần trở thành nền nếp và đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa rộng rãi từ Trung ương tới khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dù những ngày hội đọc sách ở Việt Nam mới chỉ được hình thành và tổ chức cách đây chưa lâu, song có thể khẳng định rằng: Tất cả những gì mà chúng ta đã đạt được, những tình cảm và trách nhiệm của bạn đọc, của nhân dân, của nhiều tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài nước đối với ngày hội đọc sách ở Việt Nam trong những năm tháng qua, luôn là một “nguồn sữa mẹ" trong lành nhất, bổ dưỡng nhất và quý giá nhất để góp phần nuôi dưỡng, duy trì, phát triển, tôn vinh văn hóa đọc ở Việt Nam.

D

Đọc sách không chỉ tôn vinh văn hóa đọc, khẳng định tầm quan trọng của sách, báo trong đời sống xã hội - một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần và truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam - những ngày đọc sách ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là, bên cạnh việc tôn vinh văn hóa đọc bằng các hình thức phong phú, đa dạng như: triển lãm, trưng bày sách báo, giao lưu giữa tác giả với bạn đọc, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách, v.v..

Tác giả bài viết: Lò Thị Thu

Từ khóa: Ngày hội đọc sách