LỚP HỌC XOÁ MÙ CHỮ CHO NGƯỜI DÂN VÙNG CAO TẠI BẢN HUỔI TAO A.

Thứ tư - 16/08/2023 20:43
Những năm qua, huyện Điện Biên Đông triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ.
LỚP HỌC XOÁ MÙ CHỮ CHO NGƯỜI DÂN VÙNG CAO TẠI BẢN HUỔI TAO A.
          Xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo nền tảng dân trí vững chắc để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Những năm qua, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, tỉnh ta đã quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, bước đầu đạt kết quả quan trọng. Mặc dù đã từng học qua các lớp phổ thông hoặc các lớp xóa mù chữ, nhưng do sống ở vùng sâu, vùng xa cách biệt trung tâm huyện, xã nên nhiều người dân tộc thiểu số lại tái mù chữ vì ít sử dụng. Bởi vậy, hằng năm Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên luôn quan tâm chỉ đạo, xây dựng chỉ tiêu xóa mù chữ nhằm nâng cao dân trí cho đồng bào các dân tộc, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, xã hội khác…
          Tại bản Huổi Tao A, xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, lớp học xóa mù chữ do Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Ngám tổ có 35 người chủ yếu là phụ nữ, độ tuổi từ 30-60 theo học. Mỗi tối, các bà, các chị đều thu dọn việc nhà xong trước 7 giờ để yên tâm vào lớp. Trưởng bản Lò Văn Đức cho biết: Trong số 35 người theo học lớp xóa mù chữ chỉ một vài người biết đọc, biết viết nhưng không thạo; còn số đông mọi người đã từng học nhưng ít sử dụng nên quên dần.
          Ông Lò Văn Đức nói: “Khi biết tin nhà trường tổ chức lớp dạy chữ cho bà con ở bản mọi người đã vui lắm, ai cũng đăng ký tham gia chứ không e ngại hay xấu hổ như trước nữa. Trước đây, mỗi lần triển khai công việc hay văn bản gì chúng tôi đều phải phiên dịch sang tiếng dân tộc Thái; thực hiện thủ tục xác nhận thì điểm chỉ ngón tay. Nhưng theo học ở lớp này, nhiều người đã biết đọc, viết được tên của mình. Tới đây chắc chắn việc triển khai công việc của bản cũng thuận lợi hơn”
          Trao đổi về chương trình tổ chức các lớp học xóa mù chữ tại địa bàn, cô giáo Lò Thị Bình, giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp xoá mù chữ chia sẻ: Mặc dù lớp học được mở thông suốt đến hết tháng 8, thời điểm mà các thầy cô đang được nghỉ hè, nhưng vì lòng yêu nghề, thương dân nên các buổi tối thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, cô vẫn đều đặn lên lớp dạy chữ cho bà con, trong đó nhiều người là phụ huynh của học trò mình.
          Để có được sự tham gia đông đảo, chuyên cần của bà con tại lớp xóa mù chữ, khi được giao nhiệm vụ tổ chức lớp, các thầy, cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Ngám chủ động cùng cán bộ xã, bản đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con. Trong tuyên truyền, các thầy, cô giáo đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của biết chữ trong đời sống, nhất là trong xã hội hiện nay ai cũng có điện thoại nhưng không biết chữ thì sử dụng rất khó, nhất là điện thoại thông minh. Bà con không biết lưu số điện thoại, không nhắn tin được cho người thân và đọc tin tức trên báo điện tử. Cùng với đó, khi hưởng các chế độ, chính sách cũng không ký tên được. Hiểu được học chữ là cần thiết và hiểu tấm lòng các thầy, cô giáo, bà con đã đăng ký theo học rất đông; sĩ số các lớp cũng luôn đảm bảo trên 80% hằng ngày.
          Hiện nay, các xã trong huyện tiếp tục duy trì và hoàn thành chương trình xóa mù chữ của các lớp đã mở trong năm 2022; đồng thời tổ chức thực hiện chỉ tiêu mở lớp xóa mù chữ năm 2023, củng cố vững chắc kết quả xóa mù chữ mức độ 2, nâng cao tỷ lệ người biết chữ mức độ 2 trong độ tuổi 15-60 tuổi.
          Vì vậy, để tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả xóa mù chữ cho người dân, theo Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Đoạt: Thời gian tới, ngành sẽ ưu tiên bố trí đủ giáo viên thực hiện nhiệm vụ xóa mù chữ ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; cử giáo viên cốt cán tập huấn thực hiện chương trình xóa mù chữ mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo; hướng dẫn, tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo nâng cao tỷ lệ và chất lượng xóa mù chữ; tổ chức các lớp học xóa mù chữ linh hoạt về thời gian, địa điểm, phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên theo học, bảo đảm số lượng và chất lượng.
          Dưới đây là một số hình ảnh:
23f05b1ad9a3d47df474158fd6df3e45
cbaddf0767e92ee38f7dac8fdeb9fee9ad6d72e7d23f33c4ae50653f8bbf796f