[NGOẠI KHÓA] THỰC HÀNH KỸ NĂNG SƠ CỨU THÔNG THƯỜNG CHO HỌC SINH

Thứ tư - 26/05/2021 10:55
Nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng sơ cứu thông thường, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám đã tổ chức hướng dân cho học sinh thực hiện một số kỹ năng sơ cứu thông thường khi bi bỏng, đứt tay, đứt chân đau bụng, đau đầu.
Sáng ngày 26 tháng 04 năm 2021, trong hoạt động sinh hoạt dưới cờ, các em học sinh trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám được tham gia trải nghiệm cách sơ cứu thông thường khi bị bỏng, đứt tay, đứt chân, đau đầu, đau bụng.

Vào đầu giờ trải nghiệm cô Hà Thị Vui đặt câu hỏi cho học sinh “ Nếu chẳng may bị bỏng, bị xước, đứt tay, đứt chân, đau bụng, đau đầu các em làm như thế nào?” Em thì bảo phải gọi bố mẹ giúp, em thì lại nói phải đi đến bệnh viện,...Hôm nay các bạn có muốn trải  nghiệm cách sơ cứu thông thường khi bị bỏng, đứt tay, .... không? . Các em đồng thanh hô:  Có ạ!

Cô Đào Thị Thu Hà cán bộ y tế nhà trường cùng với cô Hà Thị Vui tổng phụ trách đội hướng dẫn cho 290 em học sinh tại điểm trường trung tâm một số cách sơ cứu khi bị bỏng, đứt tay, đứt chân. Cô Hà, cô Vui đã hướng dẫn các em khi chẳng may bị bỏngthì cần ngâm ngay chỗ bỏng vào chậu nước và xịt thuốc bỏng vào . Còn khi bị xước, đứt tay, đứt chân nhẹ thì cần rửa tay bằng xà phòng thật sạch vết thương rồi dùng bông thấm nước muối để rửa sạch vết thương sau đó dán băng gâu hoặc cuốn gạc cho đúng cách.

Khi các em bị đau đầu: Ngoài dùng thuốc theo đơn của bác sỹ hoặc cô nhân viên y tế ra. Các cô còn hướng dẫn các em cách dán cao dán vào hai bên thái dương. Khi bị đau bụng, các cô hướng dẫn các em bôi dầu gió hoặc dầu cao xoa vào vùng bụng bị đau. Các cô đã hướng dẫn cụ thể từng bước. Sau khi hướng dẫn, các cô cho các em tham gia thực hành trải nghiệm theo nhóm, theo cặp; các em đều được thao tác trên các dụng cụ y tế như: Kéo, băng dán y tế, gạc, băng gâu, cao dán, dầu cao, dầu gió, ... Trong qua trình các em thực hiện, các giáo viên chủ nhiệm quan sát hỗ trợ các em. Trong quá trình trải nghiệm nhiều em thực hiện khá thành thạo.

Hoạt động trải nghiệm này đã giúp các em biết cách tự chăm sóc mình và giúp đỡ mọi người xung quanh. Thông qua hoạt động còn rèn cho các em các kỹ năng tự phục vụ và giáo dục cho các em tình thần đoàn kết, biết yêu thương giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Tác giả bài viết: Lương Thị Nhung